Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh về cuối phiên, VN-Index hồi phục hơn 12 điểm

Thị trường giằng co xanh – đỏ xuyên suốt thời gian giao dịch, và dòng tiền bất ngờ cải thiện nửa cuối phiên chiều, giúp VN-Index đóng cửa cao nhất ngày.

Kết phiên, VN-Index đạt mức 1.089 điểm, tương ứng tăng 12,14 điểm (+1,13%).

Thanh khoản có phần sụt giảm so với phiên trước khi tổng khối lượng giao dịch giảm -6,5%, đạt 527 triệu cổ phiếu, tương ứng 9.607 tỷ đồng về giá trị.

VN-Index có nhịp tăng mạnh về cuối phiên chiều nhờ lực kéo từ các cổ phiếu vốn hóa lớn, ngành ngân hàng như VCB (+3,2%) đóng góp 3,563 điểm tăng cho chỉ số, BID (+3,8%) đóng góp 2,095 điểm, CTG (+2,9%) đóng góp 1,025 điểm, TCB (+3,1%) đóng góp 0,75 điểm…

Trong nhóm VN30, PLX (+4%) lên mức 38.800 đồng cùng thanh khoản cao; NVL (+3%), POW (+3,3%), TCB (+3,1%)… tăng trên 3%; các mã khác như SSI (+1,3%), SAB (+1,3%), BVH (+1,8%), ACB (+1%), VRE (+1%)… đều tăng tư 1% trở lên. Chiều ngược lại, VIB (-2,7%) xuống mức 23.650 đồng.

Nhiều nhóm ngành ghi nhận nhịp phục hồi nhẹ như xây dựng, ngân hàng, bảo hiểm, chế biến thủy sản, khai khoáng…

Ở chiều ngược lại, một vài cổ phiếu thuộc nhóm ngành riêng lẻ như: VIB, MWG, STB, VHM, HVN, … là các mã nằm trong top cổ phiếu tác động tiêu cực đến VN-Index hôm nay.

Về hoạt động của khối ngoại có phần kém sôi động hơn nhưng vẫn mua ròng gần 400 tỷ đồng trên HOSE (khoảng 15,46 triệu đơn vị), giảm 22,3% về lượng và gần 26% về giá trị so với phiên trước.

STB dẫn đầu khối lượng mua ròng, lên đến 4,87 triệu đơn vị, tương ứng giá trị mua ròng 126,78 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh khác là SSI 2,15 triệu đơn vị, VND 0,33 triệu đơn vị; …Ngược lại, DXG bị bán ròng 1,26 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 16,86 tỷ đồng, DPM bán ròng 1,12 triệu đơn vị, tương ứng hơn 48 tỷ đồng.

Theo đánh giá của chuyên gia SHS, phiên đầu tuần mới thị trường giao dịch tích cực trở lại sau tuần điều chỉnh vừa qua, trong phiên sáng thị trường giao dịch trong trạng thái cầm chừng và giảm điểm nhẹ nhưng lực cầu mạnh dần về cuối phiên giúp VN-Index đóng cửa tăng 12,14 điểm (+1,13%).

VN-Index đóng cửa ở 1089,29 điểm và vẫn giữ được trạng thái vận động trên đường hỗ trợ và ngoài vùng vận động của kênh downtrend, kỳ vọng thị trường sau giai đoạn điều chỉnh sẽ có đợt hồi phục mới, chuyên gia SHS luôn nhấn mạnh khả năng hồi phục của VN-Index sau điều chỉnh để hướng tới 1.150 điểm trong thời gian tới.

Theo góc nhìn ngắn hạn, ngưỡng 1000 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho đợt điều chỉnh này để đảm bảo VN-Index không quay trở lại xu hương downtrend và với phiên hồi phục hôm nay kỳ vọng đợt điều chỉnh trong sóng hồi này có thể sớm kết thúc.

Với góc nhìn trung – dài hạn, có thể  xác nhận VN-Index đã hình thành đáy và bắt đầu quá trình hồi phục, thị trường sẽ tìm đến vùng cân bằng mới và dần đi vào vùng tích lũy tin cậy với biên độ hẹp sau giai đoạn hồi phục đang diễn ra. Thị trường sẽ xuất hiện nhiều cơ hội giải ngân mới trong giai đoạn phục hồi này và cả giai đoạn tích lũy tiếp theo.

Thị trường dù biến động mạnh trong giai đoạn hiện tại nhưng sẽ dần ổn định, các nhà đầu tư trung, dài hạn nên chú ý đặc biệt ở nhóm các cổ phiếu mạnh ít chịu ảnh hưởng của downtrend  và các cố phiếu hồi phục sớm đang có xu hướng vượt đỉnh. Hướng giải ngân vẫn là tập trung vào các cổ phiếu mạnh đang có xu hướng tích lũy và phục hồi sớm, có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Nguồn: Báo đầu tư

 

 

Có thể bạn quan tâm