“Dò sóng” kênh đầu tư lên ngôi trong năm 2023

Lãi suất tiết kiệm đang cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, giá cổ phiếu đang ở vùng hấp dẫn, bất động sản nhiều dự án chiết khấu tới 30-40%, tiền ảo đang ở trong giai đoạn thê thảm nhất… Kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi năm 2023 đang là câu hỏi của rất nhiều nhà đầu tư.

Gửi tiết kiệm vẫn sáng giá, chứng khoán có thể sôi động trong nửa cuối năm

Năm 2022 là năm vô cùng sóng gió với các nhà đầu tư, từ trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản, cho tới tiền ảo hoặc một số đồng ngoại tệ. Khủng hoảng của thị trường tài chính toàn cầu khiến lãi suất tiết kiệm tăng cao, nhiều người đã đổ dồn vào gửi tiền ngân hàng để hưởng lãi suất khủng. Nhưng các nhà đầu tư vẫn trong tình trạng kẹp hàng.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank cho rằng:”Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư tốt nhất cho nửa đầu năm sau, khi thị trường chứng khoán trở nên ổn đinh, vùng mua được an toàn, thì chính là lúc để bung dòng tiền cá nhân khuấy động thị trường thêm sôi nổi.”

So với vùng đáy quanh 900 điểm, VN-Index đã hồi phục đáng kể, song theo ông Phan Dũng Khánh, rủi ro đang rình rập, bởi trong thời gian ngắn vừa qua, nhiều cổ phiếu đã tăng bằng lần, thị trường đã xuất hiện hiện tượng “fomo” (tâm lý sợ bỏ lỡ).

Nhờ khối ngoại mua ròng mà thị trường chứng khoán đã có nhiều khởi sắc, dòng tiền khối ngoại thì vẫn duy trì ổn định nhưng đã có sự suy giảm vì chưa có mức độ tác động tích cực đến thị trường. Tỷ trọng các nhà đầu tư nước ngoài đang càng ngày càng suy giảm, trong khi dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức lại đang bán ròng trên thị trường.

Thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hãm bớt mức độ tăng lãi suất, cũng như 12 ngân hàng tham gia hạ lãi suất khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, song theo ông Phan Dũng Khánh, chỉ một số ít đối tượng được hưởng lãi suất giảm và thị trường trong trung hạn vẫn chịu nhiều áp lực.

Nhiều chuyên gia phân tích cho biết các nhà đầu tư còn tâm lý phòng thân trong 1-2 quý tới, cho đến khi lạm phát của Mỹ dần rõ nét hơn.

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BSC cho bết trong năm 2023 sắp tới các doanh nghiệp và các nhà đầu tư sẽ còn gặp nhiều khó khăn, lãi suất thì vẫn duy trì ở mức cao vì lãi suất trên thế giới đã đạt đỉnh. Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức khó khăn về cả vốn lẫn lãi suất. “Hiện tại, dù sức ép từ tỷ giá, lãi suất không còn căng thẳng như 2 tháng trước, nhưng sự thận trọng vẫn là cần thiết, sau 1-2 quý tới, khi mọi việc rõ hơn, tôi nghĩ, thị trường sẽ phục hồi lạc quan hơn, vững chắc hơn”, ông Long nhận định.

Còn với tiền ảo, sau cú sốc Luna và FTX trong năm nay, những nhà đầu tư ưa mạo hiểm nhất cũng dần tháo chạy khỏi thị trường này. Ông Phan Dũng Khánh cho rằng, khủng hoảng của thị trường tiền ảo hiện tại sẽ khiến thị trường chứng khoán, bất động sản hưởng lợi.

Mặc dù vậy, do quy mô nhỏ và bị rơi vào khủng hoảng đầu tiên, nên theo ông Khánh, thị trường tiền ảo có thể phục hồi đầu tiên, trước cả chứng khoán. Tuy nhiên, đây là kênh đầu tư rủi ro và không hợp pháp ở Việt Nam, nên không phải là lựa chọn phù hợp với số đông.

Thị trường chứng khoán được dự báo còn rung lắc trong vài quý tới và nhà đầu tư lướt sóng đối mặt nhiều rủi ro.

Ảnh: Đức Thanh

Bất động sản, trái phiếu chưa thể sớm sôi động trở lại

Trong khi thị trường chứng khoán được kì vọng thì bất động sản trong năm 2023 sắp tới lại gặp nhiều khó khăn dù nhà ngân hàng nhà nước đã nới room tín dụng toàn hệ thống thêm 1,5-2%, nhưng dòng tiền vẫn được siết chặt và được dùng vào các lĩnh vực ưu tiên, thị trường bất động sản phải tự cứu lấy chính mình.

“Bất động sản là thị trường cạnh tranh, không nên ưu tiên giải cứu. Doanh nghiệp bất động sản cần tự điều chỉnh để giá cả sản phẩm phù hợp với mặt bằng thu nhập người dân, khi đó thị trường mới có thanh khoản. Trong một năm qua, giá bất động sản nhiều khu vực bị đẩy lên trên trời, thậm chí cao hơn Singapore, Hồng Kông là rất vô lý”, TS. Hiếu nhận định.

Ông Phan Dũng Khánh cũng cho rằng thị trường chứng khoán đi xuống từ đầu năm nên sẽ hồi phục trước bất động sản. Thị trường bất động sản đã bắt đầu chu kỳ tăng giá được gần 10 năm và chỉ mới hạ nhiệt gần đây nên khó có khả năng hồi phục trong năm 2023.

“Thông thường, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh một thời gian, thì nhà đầu tư mới tích lũy vào bất động sản và bất động sản sẽ là kênh tăng giá sau cùng. Nếu thị trường chứng khoán chưa phục hồi, bất động sản sẽ chưa phục hồi ngay được. Chính phủ hay hệ thống ngân hàng cũng không thể bơm tiền giải cứu bất động sản đầu cơ được, bởi nền tảng của nền kinh tế phải là các ngành sản xuất”, ông Phan Dũng Khánh phân tích.

Trái phiếu doanh nghiệp sẽ khó có khởi sắc trở lại nên thị trường sẽ còn tiếp tục ảm đạm trong năm 2023.

Nương theo dòng tiền

Thị trường hiện nay đang tạo ra nhiều cơ hội cho người có tiền, đối với bất kì khoản đầu tư nào cũng đều dự trên 3 yếu tố: an toàn, khả năng sinh lời và tính thanh khoản. những nhà đầu tư thích mạo hiểm thì có thể nhìn vào thị trường chứng khoán, còn những người lớn tuổi gửi tiết kiệm lại là lựa chọn hàng đầu. Còn với nhà đầu tư trường vốn, sở hữu tiền mặt khủng, thì quan sát để “vào hàng” bất động sản là lựa chọn không tồi.

Riêng với bất động sản, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, nhiều nhà đầu tư vẫn đang trong tâm lý chờ đợi thị trường giảm sâu hơn. Việc xác định đáy của thị trường là rất khó, vì vậy, chuyên gia này khuyến nghị, trong bối cảnh nhiều dự án bất động sản đã chiết khấu hấp dẫn, nếu mức giá này đã đáp ứng được kỳ vọng bản thân, phù hợp túi tiền và có thể được thị trường chấp nhận, thì nhà đầu tư nên xem xét mua vào.

Riêng với đầu tư chứng khoán, chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư phải tuyệt đối tuân thủ kỷ luật đầu tư về chốt lời và cắt lỗ, đồng thời tránh rơi vào tâm lý đám đông. Tương tự, với trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư nên thận trọng xem chất lượng doanh nghiệp phát hành trái phiếu mình đang nắm giữ ra sao, không nên bán tháo bằng mọi giá. Nếu doanh nghiệp có nguy cơ vỡ nợ, cần tiếp xúc ngay với đại diện pháp lý để đàm phán phương án trả nợ với nhà phát hành.

Nguồn:( Báo đầu tư).

 

 

Có thể bạn quan tâm