Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 60.000 tỉ đồng chỉ trong 3 ngày

Trong ngày 1-2, thêm gần 24.000 tỉ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước bơm ra cho các thành viên tham gia đấu thầu trên thị trường mở, hỗ trợ thanh khoản thị trường.

Đây là thông tin được Ngân hàng Nhà nước cho biết từ kết quả đấu thầu thị trường mở cùng ngày.

Theo đó, có 13 thành viên tham gia đấu thầu đã trúng thầu với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 6%/năm với khối lượng 23.999 tỉ đồng. Nghiệp vụ thị trường mở là việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện việc mua, bán giấy tờ có giá với các thành viên tham gia, là một công cụ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

Trước đó, ngày 31-1, Ngân hàng Nhà nước cũng hỗ trợ thanh khoản cho thị trường qua việc bơm ra hơn 24.034 tỉ đồng kỳ hạn 7 ngày cho 10 thành viên tham gia đấu thầu, với lãi suất 6%/năm.

Chỉ trong ngày hôm nay có tổng cộng gần 24.000 tỉ đồng được bơm ra thị trường qua kênh đấu thầu trên thị trường mở

Trong vòng 3 ngày qua, cơ quan quản lý đã bơm tổng cộng trên 60.000 tỉ đồng qua nghiệp vụ thị trường mở nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao khi kỳ hạn qua đêm tính đến ngày 31-1 là 6,23%/năm; kỳ hạn 1 tuần là 6,66%/năm; kỳ hạn 2 tuần 6,81%… Các giao dịch của tổ chức tín dụng trên thị trường liên ngân hàng chủ yếu kỳ hạn qua đêm với doanh số trên 237.000 tỉ đồng trong ngày 31-1.

Tại báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng thanh khoản trên thị trường có phần nào bớt dồi dào hơn vào tuần trước, khi nhu cầu thanh toán tăng mạnh trước kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, so với các giai đoạn trước Tết trong quá khứ, trạng thái vẫn khá ổn định khi Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu nhằm trung hòa lượng tiền bơm vào hệ thống thông qua kênh mua ngoại tệ, để duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức hợp lý.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm