Người mua kỳ vọng giá nhà đất sẽ còn giảm sâu

Dù thị trường bất động sản (BĐS) có xu hướng giảm giá, các nhà đầu tư và người mua vẫn có tâm lý thận trọng, nghe ngóng. Thậm chí có ý kiến cho rằng giá còn giảm, đáy còn sâu, nếu mua sớm dễ hớ. Vì thế, thị trường vốn đã khó lại càng trầm lắng hơn vào giai đoạn cận Tết.

Thị trường bất động sản: Từ bùng nổ “lướt sóng” sang giao dịch ảm đạm

Dự tính họ sẽ xuống tiền vào năm 2023. Nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng trong vòng 3-6 tháng để đảm bảo vốn và gia tăng dòng tiền nhờ lãi suất cao. Họ chưa thực sự tính đến việc “xuống tiền” ngay với BĐS ở giai đoạn này.

Tuy nhiên, không ít quan điểm cho rằng, giá BĐS thực tế còn cao mặc dù đã giảm, chờ thêm vài quý nữa xem thị trường ra sao, tiền trong dân còn nhiều… điều này cho thấy nhà đầu tư đang cố chờ thêm để mua được BĐS giá tốt hơn hiện tại.

Người mua nhà đất vẫn thận trọng trước các diễn biến của thị trường. Ảnh: Cao Nguyên

 Cách nào gỡ khó

Nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của tâm lý “phòng thủ” ngày càng lan rộng, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp BĐS trong nước đã tung nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu khủng để “nịnh” khách hàng xuống tiền sớm.

Thực tế cho thấy, việc tăng chiến khấu, ưu đãi chỉ là một trong những giải pháp tình thế. Bàn về giải pháp lâu dài, theo chuyên gia BĐS Trần Minh, để nhanh chóng loại bỏ tâm lý “phòng thủ” của khách hàng, khơi thông thanh khoản, các chủ đầu tư cần nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận thị trường, trong đó có cơ cấu lại sản phẩm hướng tới nhu cầu mua nhà ở thực.

Đồng thời, chia sẻ lợi nhuận với người mua nhà nhiều hơn, và đưa giá nhà về sát giá trị thực.

Hiện nay trên thị trường nhiều nhà đầu tư, người mua ở thực vẫn nơm nớp lo sợ giá BĐS có thể bật tăng trở lại thời điểm sau Tết. Nghĩa là, họ vừa sợ xuống tiền, vừa sợ giá BĐS sẽ tăng nếu như không mua lúc này. Chính sự xáo trộn, giằng co trong tâm lý người mua đã khiến nhiều người đặt câu hỏi: Khi nào, thị trường BĐS mới thực sự hồi phục? Theo một số chuyên gia, rất khó để đưa ra dự đoán về sự phục hồi của thị trường BĐS lúc này, bởi các chỉ số còn khá u ám.

Và chính sự giằng co trong tâm lý người mua, cùng việc chờ đợi giá giảm thêm cho thấy một điều không ít người mua chạy theo tâm lý đám đông là chính. Thấy giảm giá thì luôn kỳ vọng rằng giá còn giảm thêm nên chờ đợi để mua vào. Tuy nhiên, không ít trong số đó bị mất cơ hội vì sự kỳ vọng này.

Với nhà đầu tư, giới chuyên gia nhận định BĐS cuối năm 2022 và năm 2023 tồn tại nhiều ẩn số.

Nguồn:( Báo Lao Động).

Có thể bạn quan tâm