“Ôm đất” chậm triển khai, gần 100 dự án tại Đồng Nai, Gia Lai bị điểm tên

Trong số 99 dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Đồng Nai có 12 dự án, công trình đã bị thu hồi đất.

Bộ TN&MT vừa công khai vi phạm đất đai đối với 99 dự án trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Đồng Nai do trong quá trình triển khai không đưa đất vào sử dụng và chậm tiến độ sử dụng đất, với tổng diện tích gần 2.400ha.

Cụ thể, tại tỉnh Gia Lai, qua quá trình rà soát các dự án trên địa bàn trong năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh này ghi nhận có 34 dự án, công trình đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư chậm tiến độ thực hiện.
Từ đó, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện đề xuất UBND tỉnh thu hồi đất của 2 trường hợp vi phạm, với tổng diện tích hơn 53,5ha.
Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của Công ty CP Sông Đà 11 – Thăng Long (tại phường Yên Thế, TP Pleiku) bị thu hồi diện tích trên 0,3ha; diện tích thu hồi tại dự án trồng rừng của Công ty TNHH thương mại Đệ Nhất Việt Hàn (tại xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh) là 53,2ha.
Trong khi đó, tại tỉnh Đồng Nai, qua kết quả kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh này đã tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đối với 65 dự án, công trình vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng (từ ngày 1/7/2014 đến ngày 15/11/2022), với tổng diện tích đất lên tới 2.319,4ha.
Trong đó, có 50 trường hợp tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ đầu tư; 9 trường hợp không đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liên tục; 6 trường hợp còn vướng mắc về công tác bồi thường, thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng.
Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi đất của 10 dự án, công trình với tổng diện tích đất 23,9ha; đang xử lý 18 dự án, với diện tích 1.724ha.
Cùng đó, các trường hợp bị thu hồi đất gồm: Công ty CP Du lịch tỉnh Đồng Nai tại TP Biên Hòa; Công ty CP DIC Đồng Tiến, Công ty CP Du lịch tỉnh Đồng Nai, Công ty CP vật tư xăng dầu COMECO, Công ty CP Vật tư nông nghiệp Đồng Nai – các trường hợp này có địa chỉ tại huyện Nhơn Trạch.
Ngoài ra, 5 trường hợp khác cùng bị thu hồi đất là Hợp tác xã Hiếu Liêm tại huyện Vĩnh Cửu; Công ty CP phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) tại thị trấn Trảng Bom; Trường THPT Hưng Đạo Vương tại huyện Thống Nhất; Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Biên Hòa tại huyện Cẩm Mỹ; Tổng Công ty Tín Nghĩa tại TP Long Khánh. Các trường hợp còn lại, UBND tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục theo dõi, xử lý; 15 dự án được gia hạn tiến độ sử dụng đất đã đưa đất vào sử dụng.
“Ôm đất” chậm triển khai, gần 100 dự án tại Đồng Nai, Gia Lai bị điểm tên (ảnh minh họa: Internet).
Theo đó, để tăng cường xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, kiên quyết thu hồi đất của các dự án vi phạm, tránh lãng phí đất đai, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc rà soát, lập danh sách, hồ sơ quản lý đối với các dự án, công trình đã được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án mà không sử dụng đất 12 tháng liên tục hoặc tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định (điểm i khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai năm 2013) của pháp luật đất đai.
Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn bộ các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm; xử lý nghiêm, triệt để, đúng pháp luật đối với các dự án, công trình có vi phạm; kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án, công trình đã chấm dứt dự án đầu tư, đã hết thời hạn cho gia hạn sử dụng đất nhưng vẫn chưa hoàn thành đầu tư đưa đất vào sử dụng.
Đặc biệt, rà soát, tổng hợp các khó khăn vướng mắc, đánh giá nguyên nhân (khách quan, chủ quan) của việc không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm; tập trung nghiên cứu, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục hành chính (đầu tư, đất đai, xây dựng…) để đôn đốc chủ đầu tư các dự án khẩn trương thực hiện đầu tư, đưa đất vào sử dụng…
Thanh tra Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với các tỉnh, thành phố có nhiều dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất mà chưa được xử lý; các dự án sử dụng nhiều diện tích đất nhưng chậm đầu tư đưa đất vào sử dụng, các dự án vi phạm chậm tiến độ đã quá lâu nhưng chưa xử dứt điểm, để hoang hóa, lãng phí đất đai…
Liên Hà Thái

Có thể bạn quan tâm