Thảm đỏ để thu hút đầu tư nước ngoài

Việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một trong những biện pháp quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, số lượng dự án FDI đầu tư vào Gia Lai vẫn còn khá khiêm tốn. Vì vậy, tỉnh đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút nguồn lực đầu tư này.

Nhiều nhà đầu tư quan tâm

Sở kế hoạch và đầu tư cho biết tỉnh hiện đang có 9 dự án FDI, trong đó 5 dự án tập trung tại khu công nghiệp Trà Đa (Tp.Pleiku) còn lại 4 dự án tập trung rải rác ở các huyện như: Chư Prông, Chư Pưh, Kông Chro với tổng vốn đăng ký 708 triệu USD. Chi nhánh công ty TNHH Olam điều là công ty FDI đầu tư sớm nhất vào Gia Lai bắt đầu từ cuối năm 2005, Olam là tập đoàn kinh tế có hoạt động sản xuất kinh doanh tại 70 nước trên thế giới, riêng tại Việt Nam có 19 chi nhánh. Ở Gia Lai công ty Olam hiện có 3 chi nhánh (ở khu công nghiệp Trà Đa) đó là Olam điều, Olam cà phê và Olam hồ tiêu.Một doanh nghiệp FDI khác cũng có mặt tại Gia Lai khá sớm (năm 2012) là ACOM Gia Lai (Công ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam). Đây là doanh nghiệp Thụy Sĩ chuyên thu mua, chế biến cà phê với sản lượng thu mua tại Gia Lai khoảng 20.000 tấn cà phê nhân/năm.

Thu mua cà phê tại Công Ty TNHH Thương phẩm Atlantic Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Công ty TNHH Quicornac là doanh nghiệp FDI có động thái mới nhất đầu tư vào tỉnh, nhà máy hiện đang hoạt động tại khu công nghiệp Trà Đa chuyên sản xuất, kinh doanh nước giải khát và nguyên liệu nước giải khát với 2 dòng sản phẩm chính là nước trái cây đông lạnh và nước trái cây cô đặc đông lạnh từ chanh dây, xoài. Ông Lưu Quốc Thạnh-Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Nhà máy Quicornac có công suất hơn 15.800 tấn sản phẩm/năm. Từ năm 2023 trở đi, nhà máy sẽ nâng công suất lên 31.600 tấn sản phẩm/năm, trong đó, sản xuất nước trái cây đông lạnh công suất 28.000 tấn sản phẩm/năm, còn nước chanh dây cô đặc đông lạnh có công suất hơn 3.600 tấn sản phẩm/năm. Mỗi năm, Quicornac cần thu mua khoảng 150.000 tấn chanh dây nguyên liệu. Với nguồn thu mua nguyên liệu lớn đã góp phần ổn định đầu ra cho người nông dân trồng chanh dây trên địa bàn tỉnh, ông cũng rất hòa lòng về sự hỗ trợ hết mình của tỉnh trong quá trình hình thành dự án xây dựng nhà máy cho đến khi nhà máy chính thức đi vào hoạt động”.

Ngoài những doanh nghiệp đang hoạt động trong thời gian qua. Gia Lai cũng đang tiếp đón rất nhiều nhà đầu tư, tổ chức doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu nghiên cứu, xúc tiến đầu tư, hợp tác như: Công ty KEPCO KDN (thuộc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc), Hiệp hội Kinh tế-Văn hóa Hàn-Việt (KOVECA), Trung tâm Hợp tác phát triển quốc tế Daegu Gyeongbuk, Đại học Quốc gia Kyungpook (Hàn Quốc)… Công ty cổ phần Thương mại Meiwa cũng đang quan tâm đăng ký đầu tư dự án nhà máy chế biến nhựa thông tại Khu Công nghiệp Nam Pleiku.

Thu hút đầu tư có chọn lọc

Gia lai có nhiều tiềm năng, thế mạnh ở nhiều lĩnh đáng được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, riêng về sản lượng nông sản đặc trưng đã có nhiều loại đạt được chứng nhận Ocop 3-4 sao cấp tỉnh, nhiều loại nông sản đạt chất lượng cao được xuất khẩu qua các nước EU. Dù vậy nhưng số lượng dự án FDI trên địa bàn tỉnh còn khá khiêm tốn. Riêng năm 2022, không có dự án FDI mới đầu tư vào tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho biết: Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 271-KH/TU triển khai thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20-8-2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Tỉnh sẽ cố gắng tạo môi trường đầu tư cạnh tranh lành mạnh, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về chính sách để các nhà doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài hoạt động được thuận lợi. Chú trọng công tác xúc tiến đầu tư, giới thiệu, quảng bá hình ảnh cũng như tiềm năng phát triển của tỉnh tới cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài. Nghiên cứu thị trường, xúc tiến đầu tư một số sản phẩm cho phù hợp với từng quốc gia; tổ chức các đoàn đi xúc tiến đầu tư tại các nước như Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản để giới thiệu, mời gọi các doanh nghiệp đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.

Nhà máy chế biến chanh dây của Công ty TNHH Quicornac (KCN Trà Đa, TP. Pleiku).

 Ảnh: Hà Duy

 Những nỗ lực đó đã góp phần giúp Gia Lai tạo ấn tượng tốt với các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Shimuzi Akira-Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam-chia sẻ: “Tôi cho rằng việc thu hút các doanh nghiệp phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao sẽ góp phần nâng cao hơn nữa thế mạnh của địa phương. Gia Lai cũng đang có định hướng phát triển du lịch sinh thái. Đây là hướng đi bền vững, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, nâng cao chất lượng sống cho người dân địa phương. Đặc biệt, Gia Lai xác định việc phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là hướng đi đúng đắn, quan trọng và cấp thiết. Tôi hy vọng Gia Lai và Nhật Bản sẽ có nhiều sự hợp tác sâu rộng trong tương lai”.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết thêm: “Để tiếp tục thu hút đầu tư FDI tỉnh sẽ cố gắng tạo nguồn năng lực có trình độ chất lượng cao, đáp ứng đủ số lượng theo yêu cầu của các doanh nghiệp. Hướng nguồn nhân lực tới những đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ.Tỉnh cũng sẽ tập trung thu hút đầu tư có chọn lọc theo hướng ưu tiên các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường; khuyến khích đầu tư các lĩnh vực sử dụng nguyên liệu có sẵn tại địa phương, sử dụng công nghệ hiện đại đáp ứng tiêu chí về môi trường khu công nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp FDI sản xuất hàng xuất khẩu. Trước mắt, tỉnh sẽ đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Công nghiệp Nam Pleiku, các cụm công nghiệp để đảm bảo điều kiện cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư thứ cấp vào khu, cụm công nghiệp”.

Nguồn:(Báo Gia Lai).

 

 

Có thể bạn quan tâm