Thị trường bất động sản Việt Nam 2023: Cờ về tay khối ngoại

Khi doanh nghiệp bất động sản nội địa đang đứng trước tình cảnh khó khăn, thì lợi thế chuyển dần sang cho các chủ đầu tư nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh mẽ hơn.

Trước những diễn biến phức tạp của nên kinh tế toàn cầu, ngân hàng nhà nước Việt Nam đã có những hành động tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, kết hợp linh hoạt với những chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi kinh tế, để thích ứng với những diễn biến của nền kinh tế trong và ngoài nước.

Chủ đầu tư nội “đau đầu” với siết tín dụng

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, mức độ tăng trưởng của tín dụng đến quý 3 đã đạt được 10,5% gần với mục tiêu mà ngân hàng nhà nước đặt ra là 14%. Vậy thì 3,5% cho quý cuối năm sẽ được đặt vào những mục đích cho và sản xuất – kinh doanh và các dịch vụ liên quan.

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định: Chính phủ nhà nước đã nổ lực để kiểm soát tình hình lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô để phát triển lành mạnh bền vững hơn trong thời gian trung, dài hạn.Tuy nhiên, vị chuyên gia Savills cho rằng việc này sẽ giới hạn khả năng tiếp cận nguồn vốn trong nước của các doanh nghiệp bất động sản, vốn đang lâm vào tình thế khó khăn sau những biến động suốt thời gian qua.

“Các chủ đầu tư cũng như những đơn vị phát triển dự án bất động sản nội địa đang bị đẩy vào một giai đoạn đầy thách thức khi các kênh huy động vốn như phát hành trái phiếu, tín dụng, thị trường chứng khoán đều bị gián đoạn”, ông Neil MacGregor nói.

Đối với thị trường quốc tế Việt Nam vẫn được xem là một thị trường sáng giá trong mắt các nhà đầu tư. Đánh giá này được ông Dominic Scriven, Chủ tịch HĐQT Dragon Capital Group đưa ra tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2022 – “Kích hoạt những cơ hội mới” gần đây.

Cờ về tay nhà đầu tư ngoại

Đại diện Gamuda Land đánh giá những “sóng gió” của thị trường bất động sản hiện tại lại mở ra nhiều cơ hội hơn cho chủ đầu tư nước ngoài

 Bà Khanh Nguyễn – Giám đốc khối Phát triển kinh doanh Gamuda Land nhận định với những việc làm của chính phủ trong thời gian qua như điều chỉnh room tín dụng, kiểm soát trái phiếu đã giúp cho môi trường đầu tư được ổn định, thị trường bất động sản đi vào hoạt động lành mạnh bền vững hơn về lâu dài. Đây cũng là cơ hội mở rộng quy mô cho những nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Chỉ riêng trong năm 2022, nhà phát triển địa ốc danh tiếng đến từ Malaysia đã thực hiện thành công 2 thương vụ M&A có giá trị lớn. Đầu tiên là thương vụ mua lại dự án Artisan Park tại Thành phố mới Bình Dương từ TDC. Thương vụ này có giá trị lên đến 54 triệu USD, nằm trong Top 10 thương vụ M&A tiêu biểu nhất năm 2022.

Kế đến, Gamuda Land cũng vừa sáp nhập một công ty nội địa để qua đó sở hữu dự án khu phức hợp căn hộ cao tầng rất tiềm năng tại TP. Thủ Đức, TP.HCM. Dự án này có tổng diện tích khoảng 3 ha, quy hoạch 1.300 căn hộ có tổng giá trị phát triển (GDV) ước tính lên đến trên 250 triệu USD.

M&A 2023 dự báo tiếp tục sôi động

Với các doanh nghiệp bất động sản lớn trong nước cũng như các nhà đầu tư ngoài nước M&A được xem là một trong những chiến lược quan trọng mở rộng kinh doanh thâu tóm quỹ đất, liên doanh phát triển các dự án quy mô đã được phê duyệt. Được xem là chìa khóa để giải cứu doanh nghiệp nội thoát tình trạng khủng hoảng, đánh thức sự trầm lắng đang bao phủ thị trường lâu nay, để bất động sản được sống lại trở nên sôi động hơn trong thời gian tới.

Gamuda Land vừa mua lại một dự án tại TP. Thủ Đức, hoàn thành 2 thương vụ M&A chỉ trong vòng một năm.

 Ông Angus Liew – Chủ tịch HĐTV Gamuda Land Việt Nam trong một lần trao đổi với báo chí đã từng chia sẻ rằng tập đoàn này nhận định Việt Nam vẫn là thị trường rất giàu tiềm năng, và những sự điều chỉnh trong thời gian qua lại mở ra muôn vàn cơ hội cho các chủ đầu tư có tiềm lực thực thụ.

Lãnh đạo Gamuda Land Việt Nam cho biết tổng công ty tại Malaysia đã thông qua chủ trương tích cực tìm kiếm các cơ hội mới tại Việt Nam bằng nhiều cách thức, bao gồm mua bán sáp nhập, chuyển nhượng và đấu thầu. Trọng tâm của chiến lược này là nhanh chóng mở rộng danh mục đầu tư và đa dạng hóa các loại hình sản phẩm như khu phức hợp cao tầng, nhà phố thương mại tại các khu vực giàu tiềm năng giáp ranh với TP.HCM.

Những tín hiệu như thế này từ các doanh nghiệp ngoại hứa hẹn sẽ góp phần tạo nên sự sôi động của hoạt động M&A trong ngành bất động sản, từ đó mang lại những tác động tích cực, hứa hẹn cho sự phục hồi của thị trường trong năm sau.

Nguồn: BÁO ĐẦU TƯ

 

Có thể bạn quan tâm