Tín dụng chính sách góp phần phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP và Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ, năm 2022, hơn 2.000 tỷ đồng vốn tín dụng chính sách được giải ngân kịp thời. Đây là nguồn hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19.

Hỗ trợ người dân phát triển kinh tế

Triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP là nhiệm vụ chính trị trọng tâm xuyên suốt trong năm 2022 và 2023 của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) tỉnh. Trên tinh thần đó, Chi nhánh đã sớm chủ động phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Dân tộc, chỉ đạo các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện, thị xã phối hợp với các hội, đoàn thể nhận ủy thác, UBND cấp xã tổ chức rà soát đối tượng, đăng ký nhu cầu vốn đối với các chương trình tín dụng ưu đãi, tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH đã phối hợp với các hội, đoàn thể nhận ủy thác, hướng dẫn tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn hoàn thành các thủ tục hồ sơ, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai cho vay đúng mục tiêu, tiến độ đề ra.

Đến cuối năm 2022, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh đã giải ngân được 244,5 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch giao. Trong đó, chương trình cho vay giải quyết việc làm 160 tỷ đồng với 3.472 lượt lao động vay vốn; chương trình cho vay nhà ở xã hội 77 tỷ đồng với 194 lượt hộ vay; chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và các thiết bị phục vụ học trực tuyến 5,8 tỷ đồng với 586 hộ vay vốn; chương trình cho vay cơ sở giáo dục mầm non tư thục, tiểu học ngoài công lập 1,7 tỷ đồng với 23 khách hàng vay vốn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung trao quyết định khen thưởng đối với các cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ về tín dụng chính sách. Ảnh: Sơn Ca

Bà Rah Lan H’Toan (làng Tao Rong, xã Ia Pal, huyện Chư Sê) cho hay: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, nguồn thu nhập chủ yếu từ việc làm thuê. Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, Tổ tiết kiệm và vay vốn giới thiệu tôi được vay 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chư Sê để chăn nuôi 4 con bò. Tôi còn được hướng dẫn cách chăm sóc bò, cách sử dụng nguồn vốn này sao cho hiệu quả”.

Tương tự, ông Rơ Châm Khưch (làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Păh) vui vẻ cho biết: “Mấy năm trước, tôi được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Chư Păh cho vay 50 triệu đồng để canh tác 7 sào cà phê. Ngoài ra, tôi còn được vay thêm vốn để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Nhờ chăm chỉ làm việc, gia đình tôi có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, học cách tiết kiệm để trả nợ ngân hàng. Trong năm qua, tôi mạnh dạn vay thêm vốn để mở rộng diện tích trồng cà phê”. Có thể thấy rõ, không chỉ giúp người dân tiếp cận kịp thời nguồn vốn ưu đãi để duy trì và ổn định hoạt động sản xuất, Ngân hàng CSXH còn tiếp thêm động lực cho người dân vượt qua khó khăn bằng chính sức mình.

Đồng hành cùng người nghèo vượt khó

Năm 2022 vừa qua là năm thành công của Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh khi cùng lúc hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn và các sự kiện quan trọng. Theo đó, Chi nhánh đã tổ chức thành công hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4-10-2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; tổ chức hội thi nghiệp vụ giỏi, tài năng văn nghệ cấp khu vực.

Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng CSXH Việt Nam Nguyễn Mạnh Tú trao quyết định khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78 của Chính phủ. Ảnh: Sơn Ca

Đối với việc tăng trưởng dư nợ tín dụng, Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh luôn bám sát chỉ tiêu kế hoạch được giao, chủ động tham mưu cho Ban Đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh phân bổ kịp thời nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng. Tính đến cuối năm 2022, doanh số cho vay đạt hơn 2.000 tỷ đồng với 52.500 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Tổng dư nợ đạt 5.971 tỷ đồng với 147.945 khách hàng, tăng 695 tỷ đồng so với đầu năm (tỷ lệ tăng trưởng đạt 13,2% và đạt 100% kế hoạch). Dư nợ tín dụng tăng trưởng và tập trung chủ yếu vào các chương trình lớn như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay giải quyết việc làm, cho vay nước sạch vệ sinh môi trường, cho vay học sinh, sinh viên, cho vay nhà ở xã hội…

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, năm 2022, đã giúp cho 9.285 lượt hộ nghèo, 7.514 lượt hộ cận nghèo và 2.582 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất; giải quyết việc làm cho 10.615 lao động; xây dựng 195 căn nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp; giúp 668 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, 586 học sinh được mua máy tính trang bị phục vụ cho việc học trực tuyến; xây dựng và cải tạo hơn 2.649 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ cho 23 cơ sở giáo dục mầm non, tư thục ngoài công lập tiếp tục duy trì hoạt động, giúp cho 1.052 hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo có vốn xây dựng nhà ở, đầu tư phát triển kinh tế… Nguồn vốn giải ngân được đầu tư đúng đối tượng thụ hưởng, vốn vay sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, hỗ trợ kịp thời người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần cùng địa phương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 12,09% xuống còn 10,09%; 4 xã về đích nông thôn mới.

SƠN CA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm